Bạn đã biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng dịch bệnh COVID-19?

cach-deo-khau-trang-y-te-dung-cach

Ai cũng biết phải đeo khẩu trang để phòng bệnh nhưng đeo thế nào cho đúng cách thì lại ít người biết. Bạn có đang đeo khẩu trang đúng cách chưa? Xem ngay hướng dẫn dưới đây nhé.

I. Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Khẩu trang y tế thông thường có 3 lớp, 2 mặt. Mặt ngoài có khả năng chống nước, mặt trong lại có khả năng thấm hút nước. Vì thế mà đeo khẩu trang y tế đúng cách rất quan trọng, phát huy đúng tác dụng ngăn nước bọt, giọt bắn có chứa virus tiếp xúc được với mũi, miệng người đeo. Dưới đây là hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng, đã được Bộ y tế thông tin rộng rãi đến cộng đồng:

Bước 1: Xác định mặt trong, mặt ngoài khẩu trang. Mặt trong thường có màu trắng sáng và mềm mại, mặt ngoài màu tối hơn và cũng thô ráp hơn. Viền khẩu trang có kẽm sẽ ở trên mũi, viền không có kẽm nằm phía dưới cằm.

Bước 2: Đeo dây thun vào 2 bên tai sao cho khẩu trang che kín mũi, kín miệng. Đưa tay bẻ cho kẽm ôm sát cánh mũi và kéo viền dưới khẩu trang che kín qua cằm.

Khi đeo khẩu trang y tế, người đeo tuyệt đối không chạm vào mặt ngoài khẩu trang vì đó là nơi tiếp xúc với vi khuẩn. Ngoài ra, người đeo cũng nên hạn chế việc sờ tay vào mắt, mũi, miệng.

Bước 3: Khi tháo khẩu trang, bạn phải nắm hai bên dây thun và tháo ra. Sau đó gập ngay khẩu trang lại, hướng mặt ngoài vào trong để không phải chạm vào mặt ngoài. Cuối cùng, bạn phải vứt bỏ đúng nơi quy định, tuyệt đối không vứt bỏ bừa bãi ngoài môi trường, dễ lây lan bệnh.

Ngoài ra, bạn nên rửa tay ngay với xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô hay cồn 70 độ sau khi tháo khẩu trang.

Hãy tìm hiểu thêm khẩu trang y tế là gì? Cấu tạo nó ra sao?

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn Bộ Y Tế
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn Bộ Y Tế

Khi nào cần đeo khẩu trang y tế?

Đeo khẩu trang là việc vô cùng cần thiết dù có dịch hay là không. Đeo khẩu trang khi tham gia giao thông sẽ giúp bạn tránh được ánh nắng, khói bụi, khí độc ô nhiễm trong không khí. 

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn ra, việc đeo khẩu trang y tế cần được thực hiện thường xuyên hơn ở những nơi công cộng, khi tiếp xúc với người khác. Đặc biệt là khi đến bệnh viện, ở trong không gian kín như xe bus, văn phòng làm việc đều là những nơi bắt buộc bạn phải đeo khẩu trang y tế.

cach-deo-khau-trang-y-te-dung-cach
Cần đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc nơi đông người

II. Vì sao đeo khẩu trang y tế đúng cách có thể phòng dịch bệnh COVID-19?

Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng là điều bắt buộc đối với một số quốc gia nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, trong đó có cả Việt Nam. Thậm chí ở một số nơi trên thế giới, bạn có thể sẽ bị bắt hoặc phạt nếu không đeo khẩu trang. Vì sao lại như thế?

Khẩu trang y tế có cấu tạo đặc biệt hơn khẩu trang vải thông thường với lớp ngoài chống thấm nước. Vì thế, nó có thể cản virus chứa trong nước bọt của người bệnh nếu vô tình văng vào phía bạn. Khẩu trang y tế cực kỳ quan trọng đối với các nhân viên y tế – những người phải tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh, nghi nhiễm bệnh COVID-19.

cach-deo-khau-trang-y-te-dung-cach
Đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa dịch bệnh COVID 19

Phòng bệnh, đeo khẩu trang thường xuyên là đúng nhưng chưa đủ

Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang y tế đúng cách thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên thực hiện việc rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của bộ y tế, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và nhất là hạn chế tụ tập nơi đông người, có nguy cơ lây lan bệnh cao. Ngoài ra, thực hiện khai báo y tế cũng là cách để theo dõi sức khỏe của chính bản thân mình trước những tình huống lây lan phức tạp trong cộng đồng.

Và điều quan trọng nhất là bạn phải tìm mua cho mình loại khẩu trang thật sự chất lượng. Đeo khẩu trang dỏm, kém chất lượng không đem lại bất kỳ sự bảo vệ nào cho bạn cả. Khẩu trang y tế thương hiệu Song Thiên là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn với chất lượng đảm bảo và mức giá hợp lý, dễ tìm mua trên thị trường. Nhà máy sản xuất khẩu trang y tế Song Thiên đã đạt chứng nhận kiểm định y tế về chất lượng, được cấp phép bởi Bộ Y Tế và các tổ chức quốc tế ISOCERT, CE, CASE,… có thể xuất khẩu sang châu Âu, châu Mỹ. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sđt: 0938.05.05.05

Từ khóa tìm kiếm:

  • cách đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn
  • cách dùng khẩu trang y tế
  • đeo khẩu trang y tế như thế nào?
0938.05.05.05