Khẩu trang N95, N99 là gì? Bạn biết gì về khẩu trang N95, N99?

khau-trang-n95-n99

Tìm mua khẩu trang N95, N99 về dùng nhưng bạn đã thực sự hiểu hết, hiểu đúng công dụng của loại khẩu trang “thần thánh” này hay chưa? 

Đã có mặt trên thị trường từ rất lâu, thế nhưng chỉ từ khi dịch virus Corona xảy ra, loại khẩu trang N95, N99 mới được mọi người chú ý hơn và tích cực tìm mua về sử dụng. Và đây cũng là loại khẩu trang mà các nhân viên y tế bắt buộc phải đeo khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu đúng và rõ hơn về loại khẩu trang này.

Khẩu trang N95, N99 là gì?

Chỉ số về bụi mịn trong không khí ngày càng gia tăng, nó xuất phát từ các phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất từ các nhà máy công nghiệp, đốt than tổ ong,… Tác hại của bụi mịn trong không khí đối với con người là vô cùng nguy hiểm khi nó có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn thông qua đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, thậm chí là ung thư phổi. Vì thế, khẩu trang N95, N99 đã được ra đời để hạn chế việc hít phải bụi mịn khi con người tiếp xúc với nơi có không khí ô nhiễm nặng nề. 

khau-trang-n95-n99-2
Khẩu trang N95 được dùng nhiều trong y tế

N95, N99 có nghĩa là gì? Số 95, 99 thể hiện khả năng lọc sạch bụi mịn kích thước 0,3 micron. Theo đó, khẩu trang N95 sẽ lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí, tương tự khẩu trang N99 sẽ có khả năng lọc được 99%. 

Khác với khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang N95 hay N99 được thiết kế ôm khít vùng mũi và miệng của người đeo, cứng cáp và chắc chắn hơn khẩu trang thường. Vì thế mà giá thành của khẩu trang N95, N99 cũng cao hơn khẩu trang y tế thông thường. Giá đắt là thế, nhưng để đảm bảo phát huy được đúng tác dụng của khẩu trang N95, N99, bạn bắt buộc phải đeo đúng cách.

1. Cách sử dụng khẩu trang N95 để phát huy đúng tác dụng

Không phải tự nhiên mà các nhân viên y tế đều phải đeo khẩu trang, đặc biệt là khi tiếp xúc với người bệnh, nghi nhiễm bệnh COVID-19. Đeo khẩu trang đúng cách vừa giúp hạn chế được sự lây lan của virus Corona mà còn giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác lây qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, khẩu trang N95, N99 còn có tác dụng để ngăn cản bạn hít phải bụi mịn, một tác dụng lớn mà khẩu trang y tế thông thường không có được. Do vậy, đeo khẩu trang đúng cách vô cùng quan trọng. 

khau-trang-n95-n99
Đeo khẩu trang N95 đúng cách là rất quan trọng

Đầu tiên, bạn cần quan sát kỹ để xác định mặt trong, mặt ngoài, phía trên phía dưới của khẩu trang, sau đó đeo vào sao cho khẩu trang ôm vào mặt, mũi vừa khít là đúng. Nếu dây thun quá dài, nên rút ngắn lại trước khi đeo. Rất nhiều người xác định sai phía trên, phía dưới khẩu trang nên thường xuyên đeo ngược, dẫn đến không phát huy được hết tác dụng của khẩu trang N95, N99. Ngoài ra, trong khi sử dụng bạn không được để tay chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Khi tháo khẩu trang, bạn phải cầm từ hai bên dây đeo và nhẹ nhàng tháo ra. Tốt nhất bạn nên thay cái khác nếu đã tháo nó ra khỏi mặt.

khau-trang-n95-n99-3
Khẩu trang N95 được nhân viên y tế sử dụng khi tiếp xúc với người bệnh COVID-19

Một lưu ý lớn khi sử dụng bất kỳ loại khẩu trang y tế nào, đó là bạn chỉ được sử dụng nó một lần duy nhất và vứt rác đúng nơi quy định để tránh lây lan mầm bệnh. Khẩu trang y tế được sản xuất chỉ để sử dụng một lần mà thôi.

Đeo khẩu trang y tế không phải là cách duy nhất và tuyệt đối để ngăn ngừa virus. Ngoài việc đeo khẩu trang, bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh đôi bàn tay – nơi tiếp xúc với môi trường nhiều nhất thật sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô hoặc cồn 70 độ trở lên. 

2. Có nên mua khẩu trang N95, N99 để phòng chống virus Corona?

Không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của loại khẩu trang này so với các loại khẩu trang khác đang có trên thị trường như khẩu trang 3 lớp/4 lớp, khẩu trang than hoạt tính. Tuy nhiên vì giá thành của nó không hề rẻ, nếu bạn có điều kiện, có thể mua loại khẩu trang này sử dụng. Nếu không, bạn có thể mua khẩu trang khác như khẩu trang than hoạt tính. Vì mục đích chính của việc đeo khẩu trang đó chính là ngăn ngừa giọt nước bọt bắn ra và với cấu tạo của khẩu trang 3 lớp/4 lớp thông thường đã đủ ngăn ngừa rồi. Bạn không cần phải lãng phí tiền để mua khẩu trang N95/N99.

Song Thiên là công ty, nhà máy sản xuất khẩu trang y tế, sản phẩm của Song Thiên đạt chứng nhận kiểm định y tế về chất lượng, được cấp phép bởi Bộ Y Tế và các tổ chức quốc tế ISOCERT, CE, CASE,… Khẩu trang y tế của Song Thiên có ưu điểm là giá thành hợp lý mà chất lượng không hề kém cạnh các thương hiệu quốc tế. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sđt: 0938.05.05.05

Từ khóa tìm kiếm:

  • khẩu trang n95 là gì
  • khẩu trang n99 là gì
  • công dụng khẩu trang n95, n99
  • khẩu trang n95 làm từ gì
  • khẩu trang n99 làm từ gì
  • cấu tạo khẩu trang n95
  • cấu tạo khẩu trang n99
0938.05.05.05