Có bao nhiêu loại khẩu trang y tế hiện nay? Khẩu trang y tế loại nào tốt nhất?

khau-trang-3-lop

Bạn cần một chiếc khẩu trang y tế để bảo vệ mình khỏi dịch COVID, thế nhưng bạn lại băn khoăn không biết nên mua khẩu trang y tế loại nào tốt? Bạn cảm thấy hoang mang vì trên thị trường có quá nhiều loại khẩu trang y tế? Hãy cùng Song Thiên tìm hiểu Có bao nhiêu loại khẩu trang y tế hiện nay? Khẩu trang y tế loại nào tốt nhất?

I. Vì sao bạn cần đeo khẩu trang y tế?

Khẩu trang y tế là loại mặt nạ đặc biệt được dùng để ngăn ngừa vi khuẩn lây qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế khi đeo sẽ bịt kín vùng mũi và miệng để tránh các giọt bắn từ người đối diện. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế cũng có khả năng lọc khí độc, bụi bẩn, vi sinh vật ngoài môi trường, bảo vệ sức khỏe người đeo. Khẩu trang y tế được ứng dụng nhiều trong môi trường bệnh viện, dành cho các y bác sĩ, nhân viên y tế sử dụng mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân. 

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Corona đang diễn ra vô cùng phức tạp, khẩu trang y tế là vật dụng rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mỗi người và tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường lại có quá nhiều loại khẩu trang y tế khác nhau với nhiều công dụng, chức năng tùy vào cấu tạo của mỗi loại. Hãy tìm hiểu về các loại khẩu trang y tế đang có trên thị trường để tìm cho mình loại khẩu trang phù hợp nhất nhé.

Bạn đã biết khẩu trang y tế là gì hay chưa?

II. Phân loại khẩu trang y tế hiện có trên thị trường

1. Khẩu trang N95, N99

Khẩu trang N95/N99 có cấu tạo khá đặc biệt, thường được sử dụng trong môi trường nhiều khí thải độc hại như bụi mịn, bụi xây dựng, khí độc và được các y bác sĩ sử dụng khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh COVID-19. Khẩu trang y tế N95 có khả năng lọc đếm 95% bụi mịn kích thước 0.3μm. Vì thế mà nó có thể lọc bụi và khí độc rất tốt. Đây là loại khẩu trang được khuyến khích sử dụng nếu bạn ở trong môi trường có chỉ số ô nhiễm không khí cao hay môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều khí thải độc hại. Mặc dù khả năng lọc tốt nhưng khi đeo khẩu trang này, người dùng vẫn có thể hít thở dễ dàng. 

khau-trang-n95
Khẩu trang N95 lọc được đến 95% bụi mịn kích thước 0.3μm

2. Khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp

Khẩu trang y tế thông thường có 3 lớp hoặc 4 lớp. Với lớp ngoài cùng là lớp chống thấm nước, lớp giữa là lớp vi lọc và lớp trong cùng có khả năng thấm hút mồ hôi. Loại khẩu trang này có thể lọc bụi khá tốt, lớp chống thấm có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể người đeo qua đường hô hấp.

Khẩu trang y tế được dùng nhiều trong bệnh viện. Ngày nay, khẩu trang y tế khá phổ biến và được mọi người lựa chọn để sử dụng hằng ngày. Khẩu trang y tế này có ưu điểm là cho cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn khi đeo so với khẩu trang N95. 

nen-mua-khau-trang-y-te-loai-nao
Khẩu trang y tế được sử dụng khá phổ biến

3. Khẩu trang than hoạt tính

Khẩu trang than hoạt tính có 2 loại: khẩu trang y tế với lớp vi lọc than hoạt tính và khẩu trang vải có lớp lọc than hoạt tính. Đặc điểm chung là cả hai loại này đều có lớp lọc chính là lớp lọc than hoạt tính, được dệt từ sợi than hoạt tính. Than hoạt tính có tính khử, vì vậy, lớp than hoạt tính này sẽ giúp lọc khí độc, diệt khuẩn, bảo vệ người đeo khỏi vi khuẩn, virus ngoài không khí.

khau-trang-3-lop
Khẩu trang than hoạt tính được dệt từ sợi than hoạt tính

4. Nên chọn loại khẩu trang y tế nào để phòng chống dịch COVID?

Mỗi loại khẩu trang có khả năng lọc bụi, khí độc và vi khuẩn khác nhau. Nếu chỉ sử dụng cho nhu cầu tránh nắng hay khói bụi thông thường, bạn chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp hay khẩu trang than hoạt tính. Đây là loại khẩu trang mà các bác sĩ vẫn sử dụng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Khẩu trang này cũng có thể giúp bạn hạn chế được sự lây lan của virus Corona nếu vô tình tiếp xúc với người bệnh. 

Khẩu trang N95, N99 được khuyến khích sử dụng trong môi trường có chỉ số ô nhiễm không khí nặng hay y bác sĩ phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh COVID-19. Ngoài ra, khẩu trang N95, N99 cũng có giá thành cao hơn các loại khẩu trang thông thường, nên nếu không bắt buộc thì bạn cũng có thể chỉ sử dụng khẩu trang y tế thông thường là được.

Các loại khẩu trang này đều có thể tìm mua dễ dàng ở bất cứ nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng dụng cụ y tế nào. Nhưng việc lựa chọn thương hiệu khẩu trang có chất lượng, giá thành tốt thì khá khó khăn. 

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình loại khẩu trang chất lượng, công ty sản xuất khẩu trang y tế Song Thiên với chứng nhận chứng nhận kiểm định y tế về chất lượng, được cấp phép bởi Bộ Y Tế và các tổ chức quốc tế ISOCERT, CE, CASE,… đang sản xuất và phân phối khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng, đa dạng mẫu mã, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0938.05.05.05

Từ khóa tìm kiếm:

  • có bao nhiêu loại khẩu trang y tế
  • khẩu trang y tế loại nào tốt nhất
  • nên mua khẩu trang y tế loại nào tốt
  • khẩu trang y tế tốt nhất hiện nay
0938.05.05.05