Nên dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế, loại nào tốt hơn?

nen-dung-khau-trang-vai-hay-khau-trang-y-te

Tìm mua khẩu trang y tế khó khăn hay giá thành quá đắt đỏ, có nên chuyển sang dùng khẩu trang vải luôn hay không? Khẩu trang y tế hay khẩu trang vải tốt hơn?

Việc đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài, đến nơi công cộng là khuyến cáo của Bộ y tế. Thế nhưng để tìm mua được khẩu trang y tế lại rất khó hoặc giá cao, nhiều người khó có thể chi trả. Cùng nhau phân tích xem công dụng của cả hai loại và ưu, nhược điểm của chúng nhé.

I. Đeo khẩu trang có lợi ích như thế nào?

Thời gian gần đây, mọi người bắt đầu có thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến những nơi công cộng, tập trung đông người nhằm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Đeo khẩu trang nghiễm nhiên trở thành cách để phòng ngừa virus Corona từ giọt bắn của người bệnh. 

Thế nhưng, thực tế việc đeo khẩu trang còn có lợi ích là để bảo vệ người đeo khỏi những căn bệnh về đường hô hấp vô cùng nguy hiểm mà nguyên nhân đến từ không khí ô nhiễm. Khi không đeo khẩu trang, bạn sẽ dễ dàng hít phải khói bụi ô nhiễm từ môi trường, đặc biệt là bụi mịn, hóa chất độc hại. Khẩu trang sẽ giúp ngăn cản bớt những chất thải đó, bảo vệ sức khỏe người đeo. 

nen-dung-khau-trang-vai-hay-khau-trang-y-te-2
Người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài

II. Nên dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế?

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được làm chủ yếu từ vải không dệt và được ứng dụng nhiều trong y tế, được các bác sĩ, nhân viên y tế sử dụng khi làm việc, chỉ dùng 1 lần duy nhất. Khẩu trang vải là khẩu trang làm bằng vải cotton thông thường, có thể giặt và sử dụng nhiều lần. 

Về lợi ích sử dụng, nhìn chung, cả hai loại khẩu trang này đều có khả năng ngăn cản bụi, nhưng khẩu trang y tế lại có khả năng cản bụi tốt hơn nhờ lớp vi lọc. Ngoài ra, với lớp ngoài cùng có khả năng chống nước, khẩu trang y tế được đánh giá cao hơn về tác dụng ngăn cản giọt bắn từ người đối diện. Chưa kể, trên thị trường còn có nhiều loại khẩu trang y tế cao cấp như khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang N95, N99,… với công dụng tốt gấp nhiều lần khẩu trang y tế 3 lớp thông thường. Thế nhưng khẩu trang y tế chỉ sử dụng được 1 lần.

Trong khi đó, khẩu trang vải không thể chống nước nên khả năng ngăn cản giọt bắn cũng yếu hơn. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải để thay thế khẩu trang y tế mà không cần lo lắng quá. Ưu điểm là khẩu trang vải giúp người dùng tiết kiệm hơn khi có thể giặt và sử dụng lại hàng trăm lần. Nếu sử dụng đúng cách, vệ sinh khẩu trang vải thường xuyên thì khẩu trang vải vẫn có tác dụng ngừa bệnh khá tốt.

nen-dung-khau-trang-vai-hay-khau-trang-y-te-3
Khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều giúp ngăn ngừa vi khuẩn

III. Những lưu ý khi sử dụng khẩu trang để không bị phản tác dụng

Đeo khẩu trang là tốt nhưng không biết đeo lại trở thành “thảm họa” khôn lường. Sau đây là những tác hại của việc dùng khẩu trang không đúng:

1. Sờ tay thường xuyên lên mặt ngoài khẩu trang

Mặt ngoài khẩu trang là nơi tập trung nhiều vi khuẩn, đến từ nhiều nguồn khác nhau, là nơi “đọng lại” của nước bọt, giọt bắn khi bạn giao tiếp với người xung quanh. Sờ tay vào mặt ngoài khẩu trang, bạn vô tình mang vi khuẩn đi khắp nơi và còn là nguy cơ khiến bản thân nhiễm bệnh nếu vô tình cầm, nắm thức ăn. Vì vậy nên tuyệt đối không được sờ tay lên khẩu trang trong khi đeo.

nen-dung-khau-trang-vai-hay-khau-trang-y-te-1
Tuyệt đối không sờ mặt ngoài khẩu trang hay dụi tay vào mắt

2. Đeo khẩu trang nhưng chừa mũi

Nhiều người khi đeo khẩu trang cảm thấy khó thở nên hay kéo khẩu trang xuống để chừa phần mũi ra. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng thật ra lại khiến việc đeo khẩu trang không còn tác dụng nào, mũi có thể dễ dàng hít phải khí độc hay giọt bắn có virus từ người nhiễm bệnh. Vì thế, tuyệt đối không nên chừa phần mũi ra khi đeo khẩu trang.

3. Dùng khẩu trang y tế quá nhiều lần, không giặt khẩu trang vải thường xuyên

Nhiều người thường sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần vì tiết kiệm, thế nhưng đây là lại cách sử dụng tai hại khi lưu giữ lại vi khuẩn bên mình. Đối với khẩu trang vải khi dùng mà không được giặt sạch cũng phản tác dụng, vi khuẩn lưu lại trên khẩu trang từ ngày này sang ngày khác, lan ra toàn bộ khẩu trang, khi bạn đeo vào chẳng những không được bảo vệ gì mà còn bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Lời khuyên là nên vứt khẩu trang y tế ngay sau khi sử dụng, đối với khẩu trang vải nên giặt sạch ngay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn và phơi nơi có ánh nắng.

4. Vứt khẩu trang bừa bãi

Khẩu trang là vật chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nhất. Vì thế, khẩu trang cần được vứt bỏ đúng nơi quy định, trong thùng rác có nắp đậy để tránh lây lan vi khuẩn. Một chiếc khẩu trang với đầy vi khuẩn bám sẽ trở thành vật siêu lây nhiễm khi bị vứt bỏ bừa bãi, tiếp cận với nhiều người.

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn Bộ Y Tế
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn Bộ Y Tế

Nói tóm lại, việc đeo khẩu trang vải hay y tế tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng. Khi đeo khẩu trang đúng cách, dù là khẩu trang nào cũng đều phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh cho người đeo. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn cho mình loại khẩu trang y tế chất lượng. Một trong số những thương hiệu khẩu trang uy tín mà bạn có thể lựa chọn là khẩu trang y tế Song Thiên. Công ty sản xuất khẩu trang y tế Song Thiên là công ty sản xuất và phân phối khẩu trang y tế chất lượng trên thị trường với mức giá hợp lý. Khẩu trang y tế Song Thiên đạt chứng nhận kiểm định y tế về chất lượng, được cấp phép bởi Bộ Y Tế và các tổ chức quốc tế ISOCERT, CE, CASE,… Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sđt: 0938.05.05.05

Từ khóa tìm kiếm:

  • nên dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế
  • nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế
  • nên sử dụng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế
  • so sánh khẩu trang vải và khẩu trang y tế
  • có nên dùng khẩu trang vải hay không?
  • có nên dùng khẩu trang y tế hay không?
  • khẩu trang vải và khẩu trang y tế nên dùng loại nào?
0938.05.05.05