Thế nào là khẩu trang y tế chất lượng? Tìm hiểu tiêu chuẩn đánh giá khẩu trang y tế

danh-gia-khau-trang-y-te-chat-luong-1

Tiêu chuẩn đánh giá khẩu trang y tế nói lên chất lượng của loại khẩu trang đó. Bạn có biết khẩu trang ý tế mình đang sử dụng có đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng hay chưa? Tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều loại khẩu trang y tế được bày bán nhưng không đảm bảo về các tiêu chuẩn nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, đóng gói. Biết được các tiêu chuẩn của khẩu trang y tế bạn đang đeo là rất quan trọng, chúng còn nói lên được khả năng ngăn cản bụi, hóa chất, vi khuẩn như thế nào. Sau đây là các tiêu chuẩn chất lượng mà khẩu trang y tế cần có.

I. Các tiêu chuẩn đánh giá khẩu trang y tế chất lượng Quốc tế

Khẩu trang y tế muốn xuất khẩu sang các nước khác như Nhật, Anh, Mỹ,… cần phải đạt được các chứng nhận quốc tế về chất lượng sản phẩm, xem có phù hợp với quốc gia nhập khẩu hay không. Các chứng nhận thường thấy là CE, FDA.

Cùng tìm hiểu thêm khái niệm khẩu trang y tế là gì và cấu tạo của nó

1. Chứng nhận CE

CE là từ viết tắt của Conformite Europeenne hay còn gọi là chứng nhận CE Marking. Chứng nhận này được xem như hộ chiếu kỹ thuật thương mại, giấy thông hành của sản phẩm trên thị trường EU và Hiệp hội Thương mại Tự do EFTA cũng như tất cả các quốc gia khác trên thế giới. Đây là tiêu chuẩn để đảm bảo rằng một sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

Vì vậy, hãy yên tâm nếu khẩu trang bạn đang sử dụng có chứng nhận này. Đây là chứng nhận cho chất lượng sản phẩm mang tầm quốc tế. Một sản phẩm đạt chứng nhận CE đều đã trải qua quy trình đánh giá, kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường.

chung-nhan-CE
Chứng nhận CE

2. Chứng nhận FDA

FDA là từ viết tắt của Food and Drug Administration, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. FDA là cơ quan thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, trụ sở được đặt tại Washington DC. Đây là cơ quan chính chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng dược phẩm, thực phẩm được lưu thông tại Mỹ. Bất kỳ một sản phẩm nào muốn lưu thông tại đất nước này đều phải được cấp giấy chứng nhận FDA. 

chung-nhan-fda
Chứng nhận FDA

Sản phẩm đạt giấy chứng nhận FDA Mỹ đảm bảo được các tiêu chí đánh giá về thành phần, công nghệ, quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, nhãn mác, hướng dẫn sử dụng,… Vì vậy, sản phẩm đạt giấy chứng nhận FDA sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Nên dùng khẩu trang vải hay khẩu trang y tế

3. Các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ y tế

Bộ y tế có rất nhiều tiêu chuẩn cho các loại khẩu trang y tế, điển hình nhất là tiêu chuẩn ISO 13485. ISO là viết tắt của International Organization For Standardization, tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa. ISO 13485 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn cho sản phẩm y tế nằm trong bộ tiêu chuẩn ISO 13485:2003 do tổ chức ISO ban hành. Hãy yên tâm nếu khẩu trang bạn đang sử dụng đã đạt được tiêu chuẩn chất lượng này.

cau-tao-4-lop-khau-trang-y-te
Cấu tạo khẩu trang y tế 4 lớp

II. Cách lựa chọn khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng

Khi lựa chọn một loại khẩu trang y tế để sử dụng, bạn cần quan sát kỹ cách đóng gói, thông tin về các tiêu chuẩn chất lượng, thành phần,… Ngoài quan sát bằng mắt, bạn nên kiểm tra trực tiếp bằng các cách như:

  • Cắt khẩu trang ra và kiểm tra lớp vi lọc ở giữa. Đây có thể là lớp màng vi lọc kháng khuẩn hoặc lớp vải không dệt 3 lớp (SMS) kháng khuẩn. Lớp giữa sẽ dai, chắc chắn, không thể xé rách và cũng không thấm nước. Đây là lớp quan trọng có chức năng lọc bụi, khí độc khi đeo nên cần kiểm tra kỹ.
  • Ngâm khẩu trang hoàn toàn vào nước. Khẩu trang chất lượng sẽ không thấm nước.
  • Sau khi ngâm nước, cắt khẩu trang ra và kiểm tra lớp giữa. Lớp vi lọc chất lượng sẽ vẫn giữ nguyên tính chất dai, khó xé, lớp vi lọc kém chất lượng sẽ bị rã ra ngay.

Có thể bạn muốn biết: Cách phân biệt khẩu trang thật và giả

danh-gia-khau-trang-y-te-chat-luong-1
Khẩu trang y tế Song Thiên đạt chuẩn chất lượng xuất khẩu

Hiện nay, trên thị trường khẩu trang y tế, có một thương hiệu khẩu trang đã đạt các chứng nhận quốc tế mà bạn có thể tin tưởng được đó là khẩu trang y tế Song Thiên. Đây là một trong những thương hiệu khẩu trang y tế hiếm hoi đạt được các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm như CE, FDA. Xưởng khẩu trang y tế Song Thiên chuyên xuất khẩu sang các quốc gia Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Canada,… Để được tư vấn thêm về các loại khẩu trang y tế chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sđt: 0938.05.05.05

Từ khóa tìm kiếm:

  • tiêu chuẩn đánh giá khẩu trang y tế chất lượng
  • tiêu chuẩn khẩu trang y tế xuất khẩu
  • thế nào là khẩu trang y tế chất lượng

 

0938.05.05.05